Phần 4: Lên kịch bản cho Bots

Phần 4: Lên kịch bản cho Bots

Bài viết này thuộc phần 4 trong tổng số 4 bài viết trong Serie Kế hoạch tạo Messenger Bots by Hiếu Lý

Khác với mobile app hay website, trải nghiệm của user với messenger bots không phụ thuộc vào giao diện (GUI) mà do  tính cách, nội dung và kịch bản đối thoại. Giống với Telesale có kịch bản thì đối thoại trên Messenger cũng cần có kịch bản. Bài viết này sẽ giúp bạn lên kịch bản cho messenger bots trực quan và chuẩn hơn.

KỊCH BẢN DỰA TRÊN MỤC ĐÍCH TẠO BOTS

Con bots của bạn sẽ đối thoại với mọi người, cứ mỗi câu đối thoại sẽ dẫn câu chuyện rẽ sang một hướng khác. Đó là lý do mà bạn nên lên kịch bản đối thoại trước, để đảm bảo câu chuyện giữa user và bots đi đúng với mục đích đề ra ban đầu.

Kịch bản sẽ bắt đầu từ khi user click vào nút get started để chat với bots, và điểm mấu chốt cần nhớ là ngay cả khi bots đã đạt được mục đích thì không nên kết thúc đối thoại, mà nên hướng dẫn user lần sau muốn sử dụng bots thì làm thế nào? Có thể thêm vào menu của bots phần hướng dẫn. Như vậy thì trải nghiệm của user với bots mới thực sự đầy đủ.

LÊN KỊCH BẢN VÀ MÔ HÌNH HOÁ NÓ

Việc lên kịch bản rất dễ khi bạn đã rõ mục đích và các trường hợp đối thoại. Bạn có thể nghĩ trong đầu và mô hình hoá nó bằng cách vẽ ra giấy hoặc vẽ bằng tool. Thông thường mình sẽ vẽ ra giấy cho nhanh, nhưng đối với những con bot mà có nhiều chức năng hay kịch bản đối thoại hơi rắc rối thì mình sẽ vẽ bằng tool.

Tool mình dùng là mindmeister.com, một tool khá ngon để vẽ mindmap một cách dễ dàng. Bạn có thể đăng ký tài khoản miễn phí bằng cách dùng Gmail để login.

kich ban nhap

Đây là một phần của kịch bản mà mình dùng mindmeister để vẽ. Nếu bạn thấy không hợp với cách vẽ của mình thì có thể sử dụng tool khác như draw.io chẳng hạn.

KẾT PHẦN KẾ HOẠCH TẠO MESSENGER BOTS

Tóm lại, trước khi bắt đầu tạo bots thì chúng ta phải có kế hoạch, bao gồm 4 việc: Xác định mục đích, Xác định đối tượng mục tiêu, Chọn tính cách cho bots và cuối cùng là lên kịch bản đối thoại.

Công đoạn lên kế hoạch luôn luôn là phần quan trọng nhất trong quá trình xây dựng bots, bởi nó quyết định con bot của bạn có hình hài thế nào? ăn nói ra sao? làm được việc gì? Và cũng là cơ sở để bắt đầu công đoạn tiếp theo: Xây dựng nội dung chi tiết cho bots.

Các bài viết tiếp theo sẽ bắt đầu ứng dụng Chatfuel để xây dựng nội dung cho bots từ cơ bản đến nâng cao. Mời các bạn đón đọc.

Đừng quên để lại một Share và một comment ý kiến của bạn dưới bài viết này nhé, Thanks.

Hiếu Lý

Series Navigation<< Phần 3: Xác định tính cách cho BOTs

Quét mã QR để đọc bài viết này để xem tiếp trên điện thoại

QR: Phần 4: Lên kịch bản cho Bots

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *