CÁCH XÁC ĐỊNH TÍNH CÁCH CHO MESSENGER BOTS.

Phần 3: Xác định tính cách cho BOTs

Bài viết này thuộc phần 3 trong tổng số 4 bài viết trong Serie Kế hoạch tạo Messenger Bots by Hiếu Lý

Ở 2 phần trước, mình đã nói về chuyện xác định mục tiêu và target audience cho messenger bots. Tiếp tục chuỗi bài kế hoạch tạo messenger bots, mình sẽ nói về việc xác định tính cách cho bots, lý do và cách xác định.

Phần 3: Xác định tính cách cho BOTs

VÌ SAO NÊN XÁC ĐỊNH TỪ ĐẦU TÍNH CÁCH CHO MESSENGER BOTS?

Xác định một tính cách, hay chọn một tính cách cho Bots và luôn giữ tính cách đó một cách xuyên suốt & phù hợp sẽ giúp cuộc đối thoại với bots tự nhiên hơn, từ đó gây dựng được lòng tin đối với user.

Giống như bất kỳ con chatbot nào đi nữa, việc tương tác giữ user với bots phải tự nhiên nhất có thể. Vì vậy, miễn là con bot của bạn có một tính cách rõ ràng thì nó sẽ làm user trải nghiệm thú vị và hấp dẫn hơn.

Xác định tính cách cho BOTs
Xác định tính cách cho BOTs

CÁCH XÁC ĐỊNH TÍNH CÁCH CHO MESSENGER BOTS.

Thứ nhất, nếu con bot của bạn phục vụ cho một business/brand đã có tính cách riêng, giọng điệu riêng thì hãy giữ tính cách và giọng điệu đó cho Bots.

Thứ hai, nếu user đã quen với phong cách giao tiếp của bạn ở trên fanpage & trong inbox thì hãy cố gắng mang tính cách đó vào con bot để user cảm thấy tự nhiên, thân thuộc và giữ sự tin tưởng từ user.

Thứ ba, khi bạn tạo bots cho một business mới, cái gì cũng mới cả thì để xác định tính cách cho bots, bạn sẽ phải đi từ đối tượng mục tiêu đã xác định. Hai ý quan trọng trong phần target audience đó là Demographic và Interest sẽ giúp chúng ta xác định được tính cách cho Bots.

Ví dụ: target audience của bots là Nữ, 15-18 tuổi, sở thích Trai đẹp và business mới của bạn là bán trà sữa online – ship xuyên không gian thời gian thì bạn có thể chọn tính cách của bots giống như tính cách của một chàng trai đẹp, 20 tuổi, luôn sẵn lòng phục vụ và xu nịnh các em gái, vui tính và đầy hấp dẫn.

CÁCH XÁC ĐỊNH TÍNH CÁCH CHO MESSENGER BOTS.
CÁCH XÁC ĐỊNH TÍNH CÁCH CHO MESSENGER BOTS.

Cuối cùng hãy nhớ rằng tính cách của bots phải nhất quán với cách mà bạn truyền thông business của mình. Quan trọng hơn nữa là đừng bao giờ giả vờ rằng bot của bạn là con người, user bây giờ thông minh lắm, họ biết rằng mình đang trò chuyện với ai, nó sẽ làm ảnh hưởng đến lòng tin của user.

KẾT

Tóm lại, khi messenger bots có tính cách rõ ràng thì trải nghiệm mà nó mang lại cho user sẽ tự nhiên nhất. Nó cũng tiếng nói của business/brand, cho nên hãy chú ý việc này khi lên plan khởi tạo một con Messenger Bot. Nội dung trong bài tiếp theo, mình sẽ nói về việc lập bản đồ cho trình tự đối thoại hay nói ngắn hơn là lên kịch bản cho Messenger Bots.

Share bài viết và comment phía dưới suy nghĩ của bạn nhé. Thank you!

Hiếu Lý

Series Navigation<< Phần 2: Đối tượng mục tiêuPhần 4: Lên kịch bản cho Bots >>

Quét mã QR để đọc bài viết này để xem tiếp trên điện thoại

QR: Phần 3: Xác định tính cách cho BOTs

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *