Kế hoạch tạo Messenger Bots

Phần 1: Mục Đích

Bài viết này thuộc phần 1 trong tổng số 4 bài viết trong Serie Kế hoạch tạo Messenger Bots by Hiếu Lý

Trước khi bắt tay vào việc tạo Messenger Bots, bạn nên xác định rõ mục đích tạo ra con bot là gì? Đối tượng mục tiêu mà con Bot sẽ giao tiếp là ai? Con bot sẽ mang nhân cách, giọng điệu như thế nào? và bắt đầu lập bản đồ về trình tự đối thoại. Bài viết này mình sẽ nói về bước đầu tiên: xác định rõ mục đích tạo ra Bot.

BOT CỦA BẠN XUỐNG TRÁI ĐẤT ĐỂ LÀM GÌ?

Xác định mục đích là việc làm đầu tiên và quan trọng của bất kỳ một project nào, ở đây chúng ta cần xác định rõ con Bot của ta sẽ làm chuyện gì? Lý do chính để nó tồn tại là gì?

robot customer service

Mặc dù bạn có thể tạo ra những con Bot mạnh mẽ, đầy đủ chức năng, cho user những trải nghiệm đa dạng, nhưng tốt nhất con Bot nên tập trung vào mục đích chính của nó. Sau đó, bạn có thể xây dựng và thực nghiệm những tính năng bổ sung khi đạt được một lượng người dùng tương đối:

  • Bots của bạn có phải là một phương tiện để marketing hoặc thu thập lead hay không?
  • Bạn có dự định gửi đều đặng những content cho user không?
  • Bạn sẽ làm con Bot có chức năng giải trí không, ví dụ như đố vui tặng iPhone X?
  • Bạn có muốn bán hàng qua con Bot và cho user thanh toán qua Messenger Bots luôn không? Cái này rất hay nhưng rất tiếc là chưa mở ở VN.
  • Chức năng chính của con Bot là gì và tại sao bạn cần nó, user cần nó?

Tự hỏi những câu như thế thì bạn sẽ xác định được con Bot cần phải tập trung vào chuyện gì và kết quả mà nó phải đạt được. Bằng cách này, phiên bản đầu tiên của con Bot sẽ được hình thành nhanh hơn và có chức năng tốt, đáp ứng mục tiêu đề ra.

Tóm lại, cố gắng thêm nhiều chức năng vào Bots ngay từ đầu sẽ làm bạn mất thời gian, đôi khi con Bot xử lý vấn đề chính của mình không tốt. Hãy xây dựng con Bot làm hoàn hảo mục đích chính, cho chạy thực tế, tạo user base, sau đó bạn hãy thêm những tính năng mới.

Hiếu Lý

Series NavigationPhần 2: Đối tượng mục tiêu >>

Quét mã QR để đọc bài viết này để xem tiếp trên điện thoại

QR: Phần 1: Mục Đích

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *