Làm nội dung quảng cáo Facebook qua 7 bước

Làm nội dung quảng cáo Facebook qua 7 bước

Xin chào các bạn sẽ và đang theo nghiệp viết lách kiếm sống, chào các bạn đang làm Content Marketing, đang làm quản lý. Hôm nay tôi xin được mạn phép chia sẻ 1 chủ đề khá là được nhiều bạn quan tâm hiện nay đó là “Trình tự/Quy Trình/Các bước làm nội dung quảng cáo Facebook như thế nào ?”.

Làm nội dung quảng cáo Facebook qua 7 bước

Dưới đây là những gợi ý khi bạn bắt đầu vào “sự nghiệp” này:

1. Mở rộng tâm trí

Quảng cáo với Facebook
Quảng cáo với Facebook

Bạn phải nghĩ rằng khi làm nội dung thì đừng bó buộc mình trong 2 chữ content mà thôi. Bên cạnh đó tôi cũng mong các bạn loại bỏ những ý nghĩ sau:

 • Làm content chỉ là viết quảng cáo và chạy ads.
 • Làm content chỉ là viết những bài SEO theo từ khóa, bài PR cho khách hàng vào có tin đọc
 • Làm content không chỉ viết và viết, không trau dồi kiến thức thì khó mà tiến xa hơn được

Trước khi bạn bắt đầu làm nội dung, bạn hãy dành ra 1 khoảng thời gian để xem mình có đam mê hay không, nhìn lại điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Điều này vô cùng quan trọng khi bạn tìm kiếm đồng đội, đừng cố làm siêu nhân ôm đồm tất cả mọi việc.

Khi đã thông suốt hết hãy chuyển qua bước tiếp theo nhé.

2. Tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ (sp/dv) của mình

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì bạn chắc khá rõ về đứa con của mình rồi. Ở trường hợp bạn là người được thuê về, hãy nhất quyết tìm hiểu thật kỹ sp/dv được giao. Những điều khác biệt THỰC SỰ, những đặc điểm, công dụng, tính năng, chi tiết nhất. Có 1 lưu ý nhỏ sự khác biệt không chỉ nằm ở sản phẩm mà còn nằm ở dịch vụ (chăm sóc, tư vấn), con người (nhân viên, chủ doanh nghiệp), hình ảnh.

3. Xác định mục tiêu rõ ràng

Sau khi đã tìm hiểu kỹ càng sp/dv, tiếp theo cần xác định mục tiêu của mình. Bạn làm content để làm cái gì ? Mục tiêu chính của bạn là gì ? Đó có thể là:

 • Tăng sự nhận biết thương hiệu
 • Tăng traffic cho website
 • Tăng lượng tương tác fanpage
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Giữ chân người đọc ở lại lâu hơn

  Lưu ý nhỏ: Mục tiêu của bạn phải nằm trong mục tiêu kinh doanh, mục tiêu truyền thông chung, phải mang tính tích cực.

4. Tìm hiểu về nhóm đối tượng khách hàng

Đây là bước vô cùng quan trọng, bạn cần phải xác định đối tượng tiềm năng thực sự của mình là ai, ngoài những thông tin bề nổi như nhân khẩu học. 3 yếu tố đặc biệt cần chú ý tìm hiểu kỹ đó là: hành vi online, thái độ và phong cách sống. Bạn tìm cho mình khoảng 50 insight có LIÊN QUAN đến sp/dv của mình, mà bạn có thể đáp ứng được cho họ.

5. Khảo sát và tìm kiếm ý tưởng

Sau khi đã biết rõ sp/dv và đối tượng khách hàng, bạn cần phải xem đối thủ của mình họ đang làm những gì. Những điều bạn nên quan tâm là: thông điệp họ đang dùng, chủ đề họ đang khai thác, hình thức họ đang thể hiện và insight họ đang nhắm tới.

6. Sáng tạo và thực thi ý tưởng

Đây là giai đoạn thú vị nhất, hãy chọn lọc lại những insight mà đối thủ chưa khai thác hoặc làm chưa tốt. Cách sáng tạo đơn giản nhất là bắt chước, bắt chước chứ không sao chép nhé. Cùng 1 insight họ thể hiện bằng clip thì mình sẽ làm bằng hình ảnh…Nhớ rằng muốn sáng tạo thì trước hết bạn phải biết làm những điều bình thường trước.

Có 1 điều sai lầm mà hầu hết các bạn mắc phải ở giai đoạn này là làm quá nhiều ý tưởng, ý tưởng không phù hợp với mục tiêu đặt ra ban đầu. Các bạn hay bị lẫn lộn giữa hình thức thể hiện và sáng tạo ý tưởng. Hãy chọn cho mình 1 đối tượng, 1 ý tưởng, 1 thông điệp chính. Cố gắng khai thác triệt để ý tưởng đó, làm 1 nội dung thật hay rồi hãy quảng bá nó. (còn nhớ quy luật 80/20 chứ).

Ví dụ đơn giản: Coca cola với thông điệp là share happiness, họ đã có 1 ý tưởng “cá nhân hóa sản phẩm” rất độc đáo. Với ý tưởng này họ đã thể hiện nó như in lên chai, lon, ứng dụng cho mọi người tự làm, viral clip…v.v…

7. Kiểm tra, đo lường & đánh giá

Hầu như bước này ai cũng bảo khó, thực chất nó khá dễ, vì sao ?. Chính vì bạn đã xác định được mục tiêu ngay từ đầu nên bạn sẽ biết, bạn cần đo những chỉ số nào ?

 • Tăng sự nhận biết thương hiệu (đo reach, view)
 • Tăng traffic cho website (phiên, lượt truy cập)
 • Tăng lượng tương tác fanpage (TAT)
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi (CTR)
 • Giữ chân người đọc ở lại lâu hơn (Time on site)

Trên đây là toàn bộ bảy bước khá cơ bản để bạn có thể hình dung khi bắt đầu làm content, ngoài những nội dung trên bạn có thể tìm hiểu thêm: các phương pháp kích hoạt sáng tạo, copywriting, tâm lý học hành vi…

Chúc bạn thành công !

Quét mã QR để đọc bài viết này để xem tiếp trên điện thoại

QR: Làm nội dung quảng cáo Facebook qua 7 bước

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *