Zalo Marketing La Lam Gi 2 768x441

Hướng dẫn bán hàng trên Zalo cho người mới bắt đầu

Việc khai thác đa kênh không còn mới trong thời đại ngày nay. Nhưng thay vì khai thác các kênh bán hàng như sàn thương mại điện tử, Website, Facebook, Tiktok,…chúng ta gần như đã quên Zalo. Nhiều cá nhân nghĩ Zalo chỉ dành cho doanh nghiệp bán hàng hoặc cá nhân trao đổi thông tin. Tuy nhiên Zalo là kênh bán hàng siêu hiệu quả, nếu biết khai thác đúng cách.

Bán hàng trên Zalo thực sự đang là cách nhiều cá nhân kinh doanh đang và đây là kênh trú khách hàng, chăm sóc, bán hàng siêu hiệu quả trong thời đại chuyển đổi số.

1. TẠI SAO NÊN BẮT ĐẦU BÁN HÀNG TRÊN ZALO

 • Trong quý 1/2021, Zalo công bố hiện có 64 triệu người dùng thường xuyên với 1,7 tỉ tin nhắn được gửi đi mỗi ngày, tăng thêm 4 triệu người thường xuyên so với một năm trước đó. Như vậy, ước tính mỗi ngày có hơn 65% dân số Việt Nam đang sử dụng Zalo thường xuyên cho mục đích liên lạc, làm việc và học tập. Tức lượng người dùng sẽ có xu hướng tăng dần các quý sau.
 • Đây không còn là cuộc chơi của các doanh nghiệp bán hàng trên Zalo Oa, mà còn là cuộc chơi của cá nhân kinh doanh bắt đầu bán hàng trên Zalo bằng tài khoản cá nhân. Tuy nhiên Zalo gần như ít được khai thác đúng cách và không được ưu chuộng hơn nhiều nền tảng bán hàng khác

2. CÁCH KÊNH BÁN HÀNG TRÊN ZALO HIỆU QUẢ

Nếu bạn biết khai thác kênh bán hàng zalo thì việc tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng là cần thiết.

2.1. Zalo cá nhân:

Đây là kênh nhiều cá nhân kinh doanh làm nhất bằng cách đăng bài lên tường, story, hay gửi tin nhắn. Tuy nhiên, khi khai thác kênh này cần phải có lượng bạn bè lớn và hạn mức bạn bè Zalo cho 1 tài khoản là 2.000 bạn bè

Với doanh nghiệp cá nhân gần như không khai thác được tuy nhiên doanh nghiệp có thể tận dụng Zalo cá nhân của nhân viên như 1 công cụ giao tiếp với khách hàng, tạo ra cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng tiềm năng.

2.2. Zalo Shop

Khi tạo Zalo Shop bắt buộc phải có Zalo Oa và kênh này thường được các doanh nghiệp khai thác triệt để, nếu doanh nghiệp có lượng lớn khách hàng đang “theo dõi” kênh Zalo OA của mình, việc tiếp cận bán thêm nhiều sản phẩm khác nhau trên Zalo OA là điều cần thiết

2.3. Quảng cáo trên Zalo

Hình thức khá phổ biến dành cho doanh nghiệp trên Zalo, tuy nhiên khi khai thác Zalo cần phải cân nhắc cho kỹ vì hiện tại chỉ 1 số sản phẩm chạy phù hợp trên zalo như BDS, bảo hiểm, tuyển dụng , đào tạo, spa, thực phẩm chức năng.. Biên độ lợi nhuận cao thì mới chạy.

2.4. Zalo ZNS

Đây là cách gửi tin nhắn trực tiếp đến Zalo khách hàng mà không cần họ follow trang Zalo OA trước đó, để gửi tin nhắn ZNS bắt buộc phải xác nhận tích vàng doanh nghiệp mới bắt đầu gửi.

Khi gửi tin nhắn phải chọn mẫu gửi tin nhắn phù hợp. Thông thường doanh nghiệp sử dụng ZNS để gửi tin nhắn chăm sóc, tri ân hoặc thông báo đơn hàng cho nhóm đối tượng khách hàng mong muốn để tăng follow Zalo OA

3. CÁCH THU HÚT KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG TRÊN ZALO

Việc thu hút khách hàng tiềm năng trên Zalo là điều rất khó, tuy nhiên với người kinh doanh thì việc khai thác tệp data số điện thoại là điều cần thiết

3.1. Cá nhân kinh doanh online

 • Với cá nhân kinh doanh online để thu hút khách hàng tiềm năng trên Zalo phải có lượng bạn bè nhất định. Nếu là 1 người đã kinh doanh online nhiều nền tảng, có lượng data khách hàng lớn thì việc khai thác nhóm khách hàng cũ trên Zalo là điều càn thiết vì những lợi ích Zalo mang lại rất lớn so với các nền tảng bản hàng khác
 • Kết bạn số điện thoại (thông thường Zalo cho hạn mức 50 người), mỗi ngày đăng 1 – 2 bài viết, story.
 • Mỗi các nhân có ít nhất 3 – 5 Zalo cá nhân để thu hút khách hàng tiềm năng và đăng bài thường xuyên
 • Khi có lượng bạn bè trên 500 bắt đầu gửi tin nhắn hàng loạt (có thể sử dụng công cụ)

VD: Buổi sáng bắt đầu kết bạn đăng bài lên Zalo cá nhân. Buổi chiều gửi tin nhắn hàng loạt để kéo khách hàng phải tránh dạng Spam cho nên phải phân chia từng nhóm khách hàng ra gửi tin nhắn

 • Tạo ra những nhóm cộng đồng mua bán, cho nhiều đối tượng khác nhau vào trao đổi như các chợ trao đổi mua bán (cách làm Bách hóa xanh)
 • Tìm các nhóm Zalo, đăng bài rao bán kéo khách hàng về kênh khác nhau như TMĐT, Fanpage (cách mình hiện tại đang làm)

Lưu ý: Nếu kéo về Fanpage, nên chọn bài nào có lượng tương tác cao để kéo, nếu ko có tương tác hãy seeding bài viết đó. Mình rất thích câu này: Hãy biến bài biết của bạn thành 1 cái chợ để nhiều người vào trao đổi & thảo luận mua hàng.

Để tăng tỷ lệ kết bạn cho Zalo mình có cách:

 • Khách đã mua sản phẩm: Để Avatar của Shop, khi kết bạn hãy ghi xin chào,…tên thương hiệu
 • Khách hàng chưa quen: Để avatar dạng người, kết bạn và làm quen từ từ

3.2. Gia tăng chuyển đổi cho doanh nghiệp

 • Xác minh Zalo OA tích vàng để tăng độ nhận diện thương hiệu. Nếu chưa có tích vàng inbox Hiếu hỗ trợ FREE nhé
 • Tích hợp Zalo ZNS để gửi tin nhắn chăm sóc khách hàng
 • Thiết kế Menu, lời chào khi khách hàng Follow Zalo OA sẽ hiển thị đầy đủ thông tin doanh nghiệp
 • Chạy quảng cáo để thu lead khách hàng
 • Mỗi tháng gửi tin nhắn Broadcast để quảng cáo, thông báo chương trình nào đó
 • Tích hợp Chatbot Zalo OA vào doanh nghiệp
 • Đăng bài thương xuyên để thu hút lượt xem
 • Khi khách hàng mua sản phẩm –> Hãy gửi ZNS thông tin báo khách hàng
 • Tận dụng triệt để ZNS, Zalo Ads, Broadcast, Zalo Shop

Ví dụ: Khi khách hàng mua sản phẩm A tại doanh nghiệp sẽ có tin nhắn ZNS gửi tin nhắn xác nhận thông tin đơn hàng hoặc lời cảm ơn, sau đó nói với họ theo dõi trang Zalo OA của doanh nghiệp, khi Follow Zalo Oa lời chào sẽ được gửi với đa dạng thông tin của doanh nghiệp đã soạn sẵn. Khách hàng lựa chọn thông tin sẽ được chatbot chăm sóc, mỗi tháng doanh nghiệp sẽ gửi tin nhắn Broadcast để quảng cáo, đăng bài post lên Zalo Shop để kéo reach.

Cho nhân viên trực tiếp kết bạn với khách hàng bằng Zalo cá nhân, đăng bài bán hàng, stories,… (kết hợp phần Zalo cá nhân ở trên)

Tóm lại: Zalo là 1 kênh không thể thiếu khi kinh doanh online. Zalo không chỉ là nền tảng trao đổi thông tin mà nó còn bán hàng giúp người kinh doanh, doanh nghiệp gia tăng doanh số, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng trên nền tảng này.

Nguồn: Bùi Minh Hiếu – ATPCare.vn

Quét mã QR để đọc bài viết này để xem tiếp trên điện thoại

QR: Hướng dẫn bán hàng trên Zalo cho người mới bắt đầu

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *